Phân biệt sợi quang singlemode và multimode

Phân biệt sợi quang singlemode và multimode 3

Phân biệt sợi quang singlemode và multimode

Dù ở giai đoạn nào của hệ thống mạng tín hiệu cáp quang thì dây nhảy quang luôn là thành phần không thể thiếu. Đây là có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau Ở các bài viết trước công ty cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ HD đã giới thiếu đến các bạn đọc về dây nhảy quang: Định nghĩa thế nào là dây nhảy quang và ứng dụng của dây nhảy quang trong ngành viễn thông. Hôm nay chúng tôi viết bài viết này để chia sẽ với các bạn đọc cách phân biệt giữa sợi quang singlemode và sợi quang multimode.

Khái niệm cơ bản

Để phân biệt được trước tiên chúng ta phải tìm hiểu một số khái niệm cơ bản sau:

 1. Mode là gì?

 • Là thuật ngữ tiếng la tinh có nghĩa là tia sáng. Khi lan truyền trong sợi quang tia sáng đi theo rất nhiều hướng khác nhau, mỗi đường xem như là một tia sáng – Mode.
 • Tia sáng lại được chia làm 3 loại tia sáng:

+ Axial Mode: Tia sáng lan truyền theo trục dọc của sợi quang. Thời gian truyền tia sáng từ điểm A đến B là nhanh nhất. + High order Mode: Là tia sáng có số lần phản xạ lớn. + Low order Moder: Là tia sáng có số lần phản xạ ít.

 1. Dispersion ( Hiện tượng tán sáng)

 • Các loại tia sáng lan truyền trong sợi quang có độ dài khác nhau. Do đó các tia sáng được truyền tại cũng một thời điểm với cùng vận tốc sẽ lan truyền đến cuối sợi quang ở những thời điểm khác nhau. Sự chênh lệch thời gian truyền của các tia sáng này được gọi là hiện tượng tán sắc.

Hiện tượng tán sắc gây ra hạn chế băng thông, ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu của sợi quang. Tán sắc càng lớn thì ảnh hưởng càng nhiều.

Cấu tạo sợ quang

 • Ferrule – ống nối đây: là một cấu trúc dạng rỗng được làm từ sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao. Nó co chức là để giữ chặt sợi quang.
 • Thân đầu nối: Một cấu trúc làm từ nhựa hoặc kim loại chứa ống nối, cố định với lớp vỏ ngoài bảo vệ  và lớp chịu lực.
 • Khớp nối: Nó là một phần của thân đầu nối, nhiệm vụ cố định đầu nối khi thực hiện kết nối đến các thiết.
 • Đầu nối quang: Có hai thành phần cơ bản là kiểu đầu kết nối như: SC, LC, ST,…và kiểu điểm tiếp xúc như UPC, APC,…Phía trong đầu nối là ferrule,có chức năng bảo vệ và giữ thẳng sợi cáp quang. Ferrule được làm từ thủy tinh, kim loại, plastic hoặc gốm – chất liệu gốm là tốt nhất. Về đỉnh của ferrule, nó được làm nhẵn với ba dạng điểm tiếp xúc chính PC, UPC và APC, giúp chắc chắn chỗ ghép nối có ít ánh sáng bị mất hoặc bị phản xạ nhất.

Phân biệt singlemode và multimode

Phân biệt sợi quang singlemode và multimode 1
 • Sợi quang Singlemode: là sợi quang chỉ có một tia sáng được lan truyền trong đó. Tức là không có hiện tượng tán sắc xảy ra nên sợi quang singlemode có băng thông lớn hơn và có thể truyền dữ liệu được xa hơn. Được phân biệt với loại sợi quang multimode bằng vỏ bọc màu vàng đặc trưng.
 • Sợi quang Multimode:  được chia làm 2 loại chính theo kích thước lõi sợi quang là 50/125um và 62,5/125um và có vỏ bọc màu cam đặc trưng.

+ Đặc điểm đầu tiên của sợi quang multimode là có thể truyền được cả 3 loại tia sáng.  Do bị ảnh hượng bởi hiện tượng tán sắc nên băng thông bị hạn chế, khoảng cách truyền dữ liệu cũng như tín hiệu thấp hơn là sợi quang singlmode. Do đó ngày này người ta đã sản xuất ra loại lõi sợi quang có chiết xuất biến đổi – Tức là: lõi sợi quang được kết hợp từ nhiều lớp thủy tinh khác nhau thay vì chỉ một lớp chiết xuất lõi sợi quang như trước. Các tia sáng sẽ lan truyền chậm hơn khi gặp chiết xuất cao và nhanh hơn khi gặp chiết xuất thấp. Chính vì vậy lõi sợi quang có chiết xuất biến đổi làm giảm độ chênh lệch thời gian, hạn chế hiện tượng tán sắc, giúp tăng thêm băng thông sử dụng,.. Trên thực tế dùng sợi quang singlemode hay sợi quang multimode phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Cụ thể ở đây là khoảng cách đường truyền. Khoảng cách nhỏ hơn 2km thì chúng ta nên dùng multimode, còn hơn 2km thì nên dùng sợi quang singlemode.

Phân biệt sợi quang singlemode và multimode 3

Công ty cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ HD được thành lập nhằm mục đích tham gia vào việc phân phối các sản phẩm Công nghệ thông tin, thiết bị truyền thông, các dịch vụ và giải pháp mạng máy tính. Thiết kế, tư vấn thiết kế và thẩm định các công trình viễn thông. Xây dựng, lắp đặt các công trình bưu chính viễn thông. Cung cấp thông tin và các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông, cho mọi khách hàng và trên mọi vị trí địa lý trên lãnh thổ Việt Nam. Với một đội ngũ các kỹ sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và viễn thông, tự hào đem đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tổng thể theo tiêu chuẩn quốc tế. Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp các sản phẩm vật tư và phụ kiện viễn thông trong đó có sợi quang. Chúng tôi tự tin sẽ cung cấp đến người dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Hy vọng bài viết những điều cần biết về hộp phối quang sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức về sản phẩm từ đó có thể lựa chọn cho mình sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà vẫn đảm bảo tiết kiệm được chi phí và đảm bảo chất lượng. Mọi thông tin chi tiết về các thiết bị mạng quý vị có thể liên hệ với HDtelecom.

Xem thêm:

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519