Hộp phối quang là gì?

Hộp phối quang là gì 3

Hộp phối quang là gì?

A. Giới thiệu

Trong các hệ thống truyền dẫn ngành viễn thông của tất cả các nhà mạng cung cấp như hệ thống nhà trạm, hệ thống cột outdoor, tủ server phân phối, truyền tín hiệu,.. không thể thiếu được hộp phối quang hay còn gọi là ODF quang. Một trong những phụ kiện rất quan trọng.

Hộp phối quang là gì 4

Hộp phối quang hay còn được gọi là hộp ODF là thiết bị dùng để bảo vệ các hệ thống truyền dẫn và các thiết bị, phụ kiện viễn thông. Điển hình nhất là dùng để bảo vệ các mối nối hàn quang. Thiết bị này có rất nhiều chủng loại tương ứng vs những tác dụng khác nhau. Vì vậy để chọn mua được một sản phẩm tốt và đúng mục đích sử dụng thì chúng ta cần tìm hiểu rõ về cấu tạo và chức năng của từng thiết bị.

B. Phân loại

Hộp phối quang được chia làm 2 dạng chính: Hộp phối quang indoor ( trong nhà) và hộp phối quang outdoor ( ngoài trời).

Hộp phối quang là gì 1

Odf Outdoor

Hộp phối quang là gì 2

Odr Indoor Một hộp phối quang đầy đủ gồm hai thành phần: Vỏ hộp: Vỏ hộp được chia ra rất nhiều loại : làm bằng nhựa hoặc kim loại; dung lượng từ 2Fo, 4Fo, 24FO cho đến hàng trăm Fo. thường làm từ hợp kim thép lá cán lạnh và phủ sơn tĩnh điện; Phụ kiện trong hộp phối quang: Thông thường phụ kiện trong hộp phối quang bao gồm: dây hàn quang, Adapter, ống co nhiệt, khay hàn quang, đai xiết, lạt thít và ốc vít. + Dây hàn quang: hay còn được gọi là dây nối quang – dây pigtail dùng để hàn nối giữa các tuyến cáp quang. + Adapter: dùng làm cầu nối giữa các thiết bị quang khác với nhau. Được lắp đặt trên thanh gắn blank của hộp phối quang. + Khay hàn quang: dùng để cố định và bảo vệ các sợi quang sau khi hàn xong. Khay thường được làm bằng chất liệu nhựa ABS và được xếp chồng lên nhau và mở theo dạng bản lề. + Ống co nhiệt: Dùng để bảo vệ mối hàn chống lại các tác động của môi trường như nắng mưa, nhiệt độ,…

Cách sử dụng hộp phối quang như thế nào?

Hộp phối quang chứa các dây nối quang (fiber optical pigtail) và mối hàn cáp quang bên trong, một đầu của dây nối quang pigtail được hàn vào sợi cáp quang, đầu còn lại của dây nối quang pigtail được cắm vào adaptor, để rồi dây nhảy quang optical patchcord nối từ adaptor tới các thiết bị quang. với tiêu chuẩn đó cách sử dụng hộp phối quang thường thấy sẽ là dùng để phân phối kết nối cáp sợi, hàn nối sợi quang và dùng để dự phòng cáp; Hộp có 3 chức năng sự dụng thường được biết tới như: Hàn nối trực tiếp, dự phòng và phân phối cáp quang. Khay hàn nối được mở theo bản lề – và từng khay chồng lên nhau vì vậy thao tác dễ dàng trong quá trình sửa chữa đồng thời cũng mở rộng dung lượng của ODF. Thiết bị chứa các dây nối và các và mối hàn cáp bên trong, trong đó một đầu của dây nối hàn vào sợi cáp, đầu còn lại cắm vào các adaptor để nhằm mục đích nối dây nhảy tới các thiết bị quang. Đồng thời thiết bị có cấu tạo dạng hộp kín sẽ bảo vệ dây nhảy và các thiết bị bên trong dưới sự xâm hại của môi trường bên ngoài. Đảm bảo cho hệ thống mạng hoạt động an toàn, tránh sai hỏng hay các sự cố khác.

Hộp phối quang là gì 3

Thông thường các hộp phối có kích cỡ nhỏ thường treo trên tường bằng hệ thống ốc vít với thiết bị lắp đặt có sẵn theo hộp phối. Các hộp phối quang ODF có kích cỡ lớn, tích hợp nhiều FO, với tác dụng là phân phối và bảo vệ hệ thống mạng viễn thông lớn cho các công ty công ty thì có bệ đặt dưới đất ở ngoài trời và vỏ làm bằng thép bền để chống các tác hại ăn mòn của thời tiết. Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng hộp phối quang: Do hộp phối quang có rất nhiều kiểu dáng và chủng loại khác nhau vậy nên Khi chọn mua người dùng cần chú ý đến những trường hợp sau: Loại Hộp phối quang ( ODF) là loại outdoor hay indoor: Nếu là hệ thống trong nhà thì thông thường chúng ta nên dùng loại indoor. Nếu dùng trong các tủ mạng thì phải dùng loại indoor theo chuẩn rack 19 inch. Còn nếu dùng ở trong nhà thông thường thì sẽ dùng loại hộp nhựa: dễ sử dụng, gọn nhé và kinh tế. Nếu outdoor thì chúng ta nên cân nhắc là dùng để treo cột hay để kệ dưới mặt đất,…dung lượng bao nhiêu FO? Có thể là 2, 8, 48,…; chuẩn dùng là loại nào: trong giới viễn thông thông thường sẽ có các chuẩn phổ biến như: SC, LC, FC và ST. Những chuẩn đó lại chia làm 2 loại cơ bản là UPC hoặc APC. Công ty cổ phần phát triển và đầu tư công nghệ HD được thành lập nhằm mục đích tham gia vào việc phân phối các sản phẩm Công nghệ thông tin, thiết bị truyền thông, các dịch vụ và giải pháp mạng máy tính. Thiết kế, tư vấn thiết kế và thẩm định các công trình viễn thông. Xây dựng, lắp đặt các công trình bưu chính viễn thông. Cung cấp thông tin và các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng viễn thông, cho mọi khách hàng và trên mọi vị trí địa lý trên lãnh thổ Việt Nam. Với một đội ngũ các kỹ sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và viễn thông, tự hào đem đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tổng thể theo tiêu chuẩn quốc tế. Hy vọng bài viết những điều cần biết về hộp phối quang sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức về sản phẩm từ đó có thể lựa chọn cho mình sản phẩm đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà vẫn đảm bảo tiết kiệm được chi phí và đảm bảo chất lượng. Mọi thông tin chi tiết về các thiết bị mạng quý vị có thể liên hệ với HDtelecom.

Xem thêm:

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519