Tiêu chuẩn chất lượng dây nhảy quang

dây nhảy quang 5

Tiêu chuẩn chất lượng dây nhảy quang

Trên thị trường dây nhảy quang hiện nay có rất nhiều các chủng loại, thương hiệu khác nhau. Điều này khiến cho việc lựa chọn của người tiêu dùng trở nên không hề dễ dàng. Vậy đâu là dây có chất lượng tốt? Những lưu ý cần thiết khi lựa chọn dây là gì? Bài viết sau đây sẽ giải quyết tất cả những thắc mắc đó.

Xem thêm:

Dây nhảy quang là gì?

Dây nhảy quang là dây chuyên dụng, dùng để nối quang giữa các thiết bị quang hoặc các phụ kiện quang với nhau. Như: nối các module quang với nhau; nối hộp phối quang ODF với converter quang; nối các hộp phối quang ODF với nhau…

Dây nhảy quang được thiết kế với đường kính nhỏ: 0,9mm, 2.0mm,2.4mm, 3.0mm. Tại hai đầu của dây có gắn sẵn các đầu nối cáp quang với nhiều dạng khác nhau, như PC, UPC, APC và đảm bảo ở các chuẩn: SC, ST, LC, FC, E2000, MU…

dây nhảy quang 1

Hình ảnh thực tế của dây nhảy quang Multi mode

Trong cuộc sống hàng ngày, dây nhảy quang được ứng dụng rộng rãi trong việc truyền dẫn camera qua cáp quang; mạng truyền hình cáp, hệ thống thông tin cáp quang Fiber; mạng truy cập FTTx, FTTH Fiber to Home…

Ngoài việc tìm hiểu dây nhảy cáp quang là gì, quí khách hàng cần quan tâm tìm hiểu kỹ về các loại dây nhảy quang để có sự lựa chọn phù hợp.

Nêu phân loại theo chủng loại, người ta thấy xuất hiện nhiều tên gọi như: dây nhảy quang single mode, dây nhảy quang multi Mode, OM3…  Theo số sợi thì có simplex – sợi đơn, duplex – sợi đôi  là dạng  sợi dính vào nhau, dây cáp quang 12 sợ, 24 sợ và  48 sợi.

Phân theo đầu kết nối thì có các loại: 2 đầu SC, 2 đầu LC, 2 đầu ST-MU, 2 đầu MT-RJ hoặc 1 đầu SC- 1 đầu FC… Mỗi loại dây sẽ có những đặc điểm khác nhau. Căn cứ vào nhu cầu mà khách hàng lựa chọn phù hợp để dễ lắp đặt và tiện sử dụng.

Tiêu chuẩn chất lượng của dây nhảy quang – yếu tố quan tâm hàng đầu

Thói quen mua dây nhảy quang của phần lớn khách hàng là chọn loại và chọn độ dài. Phần lớn ít quan tâm đến những thông số sử dụng của dây như độ suy hao tín hiệu, cường độ tín hiệu và tỷ lệ số lần cắm của dây quang.

Độ duy hao tín hiệu là yếu tố quyết định đường truyền của dây có tốt hay không. Tỷ lệ suy hao của dây càng cao, thì xác xuất bị lỗi hệ thống trong quá trình sử dụng càng nhiều. Tối đa cho phép sự suy hao của dây nhảy quang với một kết nối là < 0.75dB. Những loại dây nhảy có chỉ số dB cao hơn thông số trên đều không đạt chuẩn. Tốt nhất, khách hàng nên sử dụng loại dây nhảy có tỷ lệ suy hao thấp để tín hiệu đường truyền được đảm bảo ở mức tốt nhất.

dây nhảy quang 2

Có rất nhiều yếu tố cần nắm rõ trước khi lựa chọn dây nhảy

Cường độ tín hiệu cũng là yếu tố cần quan tâm trong chọn dây nhảy quang. Cường độ tín hiệu tốt thì khả năng lỗi mạng thấp. Nếu chọn đúng chỉ số thì nguy cơ lỗi hệ thống mạng sẽ được giảm xuống, thời gian khắc phục sự cố cũng sẽ được rút ngắn lại.

Tỷ lệ số lần cắm/rút chính là khả năng tái sử dụng của dây nhảy quang. Thông thường, hai đầu kết nối, điểm tiếp xúc của dây nhảy có đường kính tiếp xúc khác nhau. Nếu rút ra, cắm vào nhiều lần có thể sẽ ảnh hưởng đến độ tiếp xúc và làm cho đường truyền không được tốt như ban đầu. Chính vì thế, khi mua dây nhảy quang, khách hàng cần quan tâm đến giới hạn chỉ số cắm, rút để sử dụng hợp lý.

dây nhảy quang 3

Loại dây nhảy cáp quang 4 sợi

Khi lựa chọn dây nhảy quang, khách hàng cần quan tâm đến độ dày vỏ bọc của dây. Khách hàng cần phải tính toán kỹ các vấn đè có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Nếu vỏ bọc dây nhảy quá dày mà cần nhiều dây nhảy khác nhau, thì các sợi dây có thể chèn ép lên nhau, gây tổn hại bộ phận cáp. Vỏ dây quá dày, trọng lượng dây nặng hơn, khiến cho hệ thống máng cáp có thể bị quá tải và hư hại. Ngoài ra có thể cản trở quá trình làm mát, độ tản nhiệt của thiết bị…

Lựa chọn đường kính của dây như thế nào cũng là một vấn đề cần tìm hiểu kỹ. Hiện nay dây nhảy quang có 03 loại đường kính thông dụng nhất là 0.9mm, 2.0mm và 3.0mm. Ở các không gian lắp đặt thiết bị rộng, hẹp khác nhau, quí khách hàng lựa chọn kích thước của dây nhảy cho phù hợp.

Nếu không gian nhỏ, thì loại dây nhảy 0.9 hay 2.0mm là lực chọn hoàn hảo. Không gian rộng thoải mái thì có thể dùng loại 3.0mm để bảo vệ những tác động từ bên ngoài đến dây nhảy quang. Qúy khách hàng có thể yên tâm, dù là ở đường kính nào thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tốc độ đường truyền. Vì dù ở kích thước nào thì sợi truyền dẫn và sợi quang ở bên trong đều được thiết kế như nhau.

Khách hàng nên lưu ý những thông số kỹ thuật trên đây để đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như quá trình sử dụng được thông suốt và an toàn.

Một số loại dây nhảy quang thông dụng

dây nhảy quang 4

Một số loại dây nhảy quang điển hình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây nhảy quang khác nhau. Dưới đây sẽ là một số loại thông dụng và được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Dây nhảy quang SC-LC

dây nhảy quang 5

Dây nhảy quang Multi Mode LC-LC

Tên kỹ thuật là Single mode LC/UPC-SC/UPC. Loại dây này có chiều dài không hạn định. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà nhà phân phối cung cấp. Tuy nhiên, thông dụng nhất là 3m, 5m, 10m, 20m, 30m… Loại dây nhảy quang này thường được sử dụng cho các thiết bị converter quang điện, thiết bị mạng và các thiết bị viễn thông. Đây là loại dây có thời hạn sử dụng rất lâu với khả năng tái sử dụng lên đến 1000 lần.

Dây nhảy quang LC-LC

Tên gọi kỹ thuật của loại dây nhảy này là Multi mode LC/UPC-LC/UPC. Đây là sản phẩm được dùng để kết nối hai Switches quang sử dụng module sfp như nối giữa ODF với các thiết bị converter. Đường kính sợi dây dày 3mm và có hai đầu kết nối LC và LC. Loại dây này thường có màu cam. Khách hàng có thể nhận diện nó dễ dàng trong các loại dây nhảy quang khác.

Dây nhảy cáp quang ST

Dây nhảy cáp quang là gì? Đây là loại dây được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống mạng công nghiệp tại các nhà xưởng, công ty. Thậm chí, nó được sự dụng cả trong công nghiệp truyền thông. Với thông số kỹ thuật chuẩn ST/UPC, đây là loại dây cáp quang kết nối hộp nối quang và thiết bị quang điện.

– Dây nhảy quang FC – FC

Đây là loại dây được sử dụng nhiều trong hệ thống truyền dẫn truyền hình cáp. VVới chuẩn APC, dây nhảy quang này có tác dụng tăng độ suy hao cần thiết rất phù hợp với công nghiệp truyền hình. Nó được dùng để tiếp nối giữa hộp nối và thiết bị.

Ngoài ra, trên thị trường còn có rất nhiều loại dây nhảy quang khác để khách hàng lựa chọn.

Những lưu ý khi chọn dây nhảy quang

Có rất nhiều quan niệm sai lầm trong quá trình lựa chọn và mua dây nhảy quang. Sau đây sẽ là một số lưu ý để khách hàng có thể có được sản phẩm chất lượng.

  1. Có nhiều loài đầu nối dây nhảy quang

Khác với dây cáp đồng chỉ có 1 loại đầu nối duy nhất, dây nhảy quang hiện nay có tới  nhiều loại đầu nối khác nhau. Có thể kể đến 04 loại tiêu biểu nhất sauL

dây nhảy quang 6

Các loại đầu nối dây nhảy quang thông dụng hiện nay

– Đầu SC: có hình dạng vuông. to. Loại này thường dùng trong bộ chuyể đổi quang điện, converter quang hoặc các modem quang trong các gia đình.

– Đầu LC: có hình dạng vuông, nhỏ. Nó chỉ có kích thước bằng nửa loại SC. Nó ứng dụng rộng rãi khi dùng module quang sfp.

– Đầu FC: là loại đầu tròn xoáy. Loại đầu này có đầu làm bằng sắt. Người ta phải nắm và vặn chúng theo gen để kết nối. Chúng được sử dụng khi kết nối các video converter quang, các bộ chuyển đổi converter quang trong hệ thống camera giám sát…

– Đầu ST: là loại đầu tròn gài. Ngày nay người ta ít sử dụng loại này. Chúng ta chỉ thấy ở những thiết bị cũ.

Khách hàng cần phải chọn chuẩn đầu nối để cắm được vào các thiết bị của nhà mình.

  1. Chủng loại dây nhảy quang khác nhau

Mỗi một loại dây nhảy quang đều tương thích với những thiết bị nhất định. Vì vậy, khách hàng cần chọn đúng loại phù hợp với thiết bị và cáp quang mà nhà mình đang sử dụng. Bạn cần kiểm tra xem lại cáp quang mình đang dùng lại gì và các thông số in trên thiết bị để lựa chọn đúng dây nhảy quang single mode hay dây nhảy quang Multi mode.

Mỗi một loại dây đều có màu sắc đặc trưng theo tiêu chẩn quốc tế. Khách hàng loại singke mode có màu vàng. Loại Multie mode 50/125 và 62.5/125 có màu cam. Loại Multi mode OM3 có màu xanh. Loại Multi mode OM4 có màu xanh hoặc màu tím. Nếu cẩn thận hơn thì nhìn các thông số trên dây.

  1. Không nên dùng hàng rẻ kém chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều loại dây nhảy quang đã qua sử dụng hoặc dây nhập từ Trung Quốc có chất lượng kém và có giá thành khá rẻ. Khi sử dụng các loại này, khách hàng sẽ thường xuyên đối mặt vưới việc lỗi hệ thống, truyền tín hiệu chậm, bị gián đoạn… Vì vậy, cách tốt nhất để không gặp phải những hệ lụy đáng tiếc là sử dụng dây nhảy quang mới, của các thương hiệu có tiếng và được phân phối bởi các cớ sở uy tín.

  1. Nên mua dây nhảy quang tại HD Telecom

Đây là kinh nghiệm mua hàng của rất nhiều người tiêu dùng. HD Telecom là đơn vị sản xuất dây nhảy quang có uy tín trong nước. Các sản phẩm của HD Telecom được sản xuất trên quy trình, công nghệ hiện đại, luôn đảm bảo chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

dây nhảy quang 7

Loại dây nhảy quang SC-LC có tại HD Telecom

Khi đến với HD Telecom, khách hàng có thể mua được những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Tại đây có đầy đủ các chủng loại dây nhảy để khách hàng lựa chọn. Sản phẩm của HD Telecom luôn được bảo hành nhiều năm. Nên việc sử dụng dây nhảy quang sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Dịch vụ bán dây nhảy quang của HD Telecom đã phủ sóng rọng khắp các tỉnh thành. Vì vậy, không chỉ riêng ở Hà Nội, khách hàng ở các vùng lân cận hay bất kỳ tỉnh nào trên toàn quốc, đều có thể đặt hàng và được giao tận nơi trong thời gian nhanh nhất.

Mọi thông tin sản phẩm dây nhảy quang và cách đặt hàng trực tuyến, khách hàng vui lòng truy cập website: hdtelecom.com.vn.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HD

Địa chỉ: Số nhà 37, Long Khánh 5, Vinhomes Thăng Long, Khu Đô Thị Nam An Khánh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Tel: 02432123272 & 0919 952 991

Website: https://hdtelecom.com.vn/

Email: info@hdtelecom.com.vn

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519