Module quang trở là gì? Các loại Module quang trở

module quang trở 1

Module quang trở là gì? Các loại Module quang trở

Module Quang trở là một thiết bị thường hay gặp và sử dụng nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng khái niệm và các loại Module quang trở dựa trên nguyên lý hoạt động.

Xem thêm:

Module quang trở là gì?

Để tìm hiểu về thiết bị này, trước tiên, bạn cần nắm được khái niệm quang trở là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản, quang trở là một loại điện trở thay đổi theo cường độ ánh sáng.

Ví dụ, khi đặt trong môi trường ít ánh, râm hoặc tối thì điện trở của quang trở sẽ tăng cao. Ngược lại, ta đặt nó ở nơi có ánh sáng cao thì điện trở giảm.

module quang trở 1

Module quang trở phát hiện cường độ ánh sáng, cho tín hiệu ổn định, chính xác

Thực tế, cái mạch điện trở tương đối phức tạp và cầu kì nên người ta đã nghiên cứu và chế tạo ra mạch cảm biến ánh sáng hay còn gọi là Module quang trở. Thiết bị Module cáp quang này rất nhỏ gọn và tiện lợi. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh độ nhạy, các tụ và IC nhằm hỗ trợ chuyển tín hiệu điện thành các giá trị thích hợp.

Module quang trở gồm có 3 chân tương thích với arduino: GND, VCC, DATA. So với quang trở, các loại Module sử dụng bộ cảm biến photoresistor nên có khả năng phát hiện cường độ ánh sáng và cho tín hiệu ổn định, chính xác hơn.

Các loại Module quang trở

Nguyên lý làm việc của Module quang là khi ánh sáng chiếu vào chất bán dẫn sẽ tạo ra các điện tử tự do, làm tăng sự dẫn điện và giảm điện trở của chất bán dẫn. Dựa vào ngõ ra D0 trên Module để xác định cường độ sáng của môi trường. Khi ở ngoài sáng, D0 có giá trị bằng 0, khi ở trong tối, ngõ ra D0 có giá trị là 1.

Trên cảm biến có tích hợp 1 biến trở để người dùng điều chỉnh cường độ sáng phát hiện, bằng cách vặn theo chiều kim đồng hồ để làm giảm mức độ nhận biết cường độ sáng của thiết bị.

Module quang trở có nhiều loại nên giá Module quang cũng vô cùng đa dạng, có thể kể đến như Quang Trở CDS 5MM 5537, Module Cảm Biến Ánh Sáng MS-CDS05, cảm biến cường độ ánh sáng TSL 2561, Cảm biến ánh sáng Photodiode… Các đặc tính điện và độ nhạy của Module quang còn tùy thuộc vào vật liệu làm ra chúng là gì.

Ưu điểm của Module cảm biến quang trở

– Thiết kế nhỏ gọn, độ chính xác cao.

– Thiết bị có các thành phần phụ cần thiết như điện trở, tụ điện, sử dụng đơn giản. Người dùng chỉ cần cấp nguồn, nối dây vào rơ le để thực hiện tắt/mở các thiết bị điện theo cường độ ánh sáng chiếu vào.

– Giá thấp, chỉ vài chục ngàn một sản phẩm.

– Ứng dụng của Module quang trở phổ biến nhất trong hệ thống cảnh báo trộm, tự động điều khiển thiết bị theo ánh sáng, điều khiển chiếu sáng tự động…

module quang trở 2

Ứng dụng của Module quang trong hệ thống cảnh báo trộm

HD Telecom là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối thiết bị quang. 100% sản phẩm chính hãng, chất lượng với giá thành rẻ nhất vì chúng tôi trực tiếp sản xuất mà không thông qua nhà phân phối.

Quý khách muốn biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Module quang trở, hãy liên hệ với HD Telecom để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nghề.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HD

Địa chỉ: Số nhà 37, Long Khánh 5, Vinhomes Thăng Long, Khu Đô Thị Nam An Khánh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Tel: 02432123272 & 0919 952 991

Website: https://hdtelecom.com.vn/

Email: info@hdtelecom.com.vn

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519