Nắm vững kỹ thuật kéo cáp quang để thi công chuẩn

kỹ thuật kéo cáp quang 1

Tìm hiểu 3 kỹ thuật kéo cáp quang cần biết, để đảm bảo quá trình thi công chuẩn. Mọi việc diễn ra đúng theo kế hoạch và quan trọng nhất là an toàn đường dây, cũng như tính mạng con người. Bởi thi công cáp quang tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Kỹ thuật kéo cáp quang chuẩn

– Công đoạn ra cáp quang

Đây được xem là kỹ thuật kéo cáp quang rất quan trọng trong thi công kéo cáp. Vì nó sẽ quyết định đến độ suy hao tín hiệu trên đường truyền.

Đầu tiên, bạn cần hết sức tránh trường hợp cáp bị xoắn. Cấu tạo cáp quang từ lõi sợi thủy tinh với đặc điểm rất giòn, dễ vỡ, gây suy hao tín hiệu.

kỹ thuật kéo cáp quang 1

Nắm vững kỹ thuật để thi công kéo cáp quang chuẩn

Thông thường, trước khi ra cáp, người dùng phải kê mễ (bô bin), để đặt cuộn cáp cao hơn bề mặt đất từ 5-10 cm. Đối với nền đất lún phải kê ván vào chân mễ. Quay mễ một cách từ từ, nếu thấy vướng phải dừng lại ngay lập tức để kiểm tra.

Người chỉ huy ra cáp trước khi thực hiện phải phổ biến tín hiệu cho mọi người nắm rõ. Trang bị cờ hoặc còi và có giải pháp ngăn chặn tình trạng con lăn chẹt vào tay người tham gia. Đồng thời, việc bố trí nhân lực phải đồng đều, mỗi người không chịu quá 25kg với nam và 15kg với nữ.

– Kỹ thuật kéo cáp quang

Kéo cáp quang trong ống được thực hiện thủ công bằng tay. Nếu kéo bằng tay quá khó mới dùng xe kéo cáp.  Ở các vị trí chuyển động có ma sát, ống uốn cong cần thường xuyên cho chất bôi trơn, để quá trình kéo trơn tru. Hơn nữa nó giúp giảm thiểu sức kéo và an toàn cho người thực hiện.

Tiến hành lắp đặt cáp quang trong ống nhựa HDPE sử dụng thiết bị bắn cáp, người điều khiển phải kê máy thật chắc chắc, là người được đào tạo và kỹ năng thành thạo. Khi bắt đầu thực hiện bắn cáp, mọi người sẽ phải tránh xa cuộn cáp và dây cáp.

– Hàn cáp quang

Trong quá trình hàn, người lao động phải đeo dây an toàn, tìm được chỗ đứng vững chắc. Thao tác làm việc bằng 2 tay, tiến hành căng, cố định dây treo và nối dây dẫn thông qua măng xông cáp.

Các sợi cáp quang có thể gây tổn thương cho tay, nên người nối cáp phải hết sức cẩn thận. Sau khi hoàn thành tách, cắt cáp đừng quên thu dọn các mảnh vụn sợi quang cho vào hộp.

Những lưu ý khi thi công kéo cáp quang

– Trang bị quần áo bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn

– Ra vào ghi kéo cáp thật, tránh làm hỏng cáp

– Để việc thi công kỹ thuật kéo cáp quang nối cáp thuận lợi, không xảy ra tai nạn, bạn phải tính toán kỹ càng chiều dài cuộn cáp. Tuyệt đối không để mối nối qua đường dây điện, đường sắt, quốc lộ, sông ngòi.

kỹ thuật kéo cáp quang 2

Thi công kỹ thuật kéo cáp quang cần có trang phục bảo hộ

– Đặt rào chắn, biển báo khi thi công qua các tuyến đường. Nếu không được phép tạm dừng giao thông, đơn vị thi công bắt buộc phải dựng đường dẫn cho cáp di chuyển qua. Chiều cao đường dẫn vượt qua chiều cao lớn nhất của tàu hỏa, ô tô tối thiểu 1 m.

Là đối tác tin cậy với nhiều chủ đầu tư, cùng đội ngũ kĩ sư có chuyên môn và kinh nghiệm triển khai lắp đặt hệ thống đường truyền cáp quang. HD Telecom đã xây dựng hoàn thiện giải pháp kỹ thuật kéo cáp quang tối ưu, đảm bảo đạt tiêu chuẩn đường trường và an toàn tuyệt đối.

Xem thêm:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HD

Địa chỉ: Số nhà 37, Long Khánh 5, Vinhomes Thăng Long, Khu Đô Thị Nam An Khánh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội

Tel: 02432123272 & 0919 952 991

Website: https://hdtelecom.com.vn/

Email: info@hdtelecom.com.vn

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519