Tìm hiểu về tiêu chuẩn dây nối quang

Tìm hiểu về tiêu chuẩn dây nối quang

Tìm hiểu về tiêu chuẩn dây nối quang

Hệ thống mạng viễn thông ngày càng phát triển cùng với đó là nhu cầu đấu nối ngày càng tăng cao. Với các ứng dụng đặt ngoài trời hoặc có được đi cáp hẹp thì việc kết nối trở nên rất khó khăn. Vì vậy dây nhảy, dây nối quang ra đời chính là để phục vụ cho mục đích kết nối hệ thống ngày càng dễ dàng hơn. Nhưng các nhà thi công thường đặt ra câu hỏi: “Dây nối có phải dây nhảy quang cắt ra làm đôi?”. Điều này liệu có đúng? Bạn hãy cùng Hdtelecom tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn dây nối quang để có được câu trả lời cho riêng mình.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn dây nối quang 1

Dây nối quang LC có bán tại Hdtelecom

Sơ lược về tiêu chuẩn dây nối quang.

Thiết bị này có tên tiếng anh là pigtaill- là một đoạn sợi quang đường kính 0.9 mm, được gắn với một đầu là đầu nối, đầu còn lại để chờ nhằm gắn vào cáp quang. Vì vậy nó được dùng để kết nối giữa cáp quang với ODF . Về đặc tính, thiết bị có thể dùng ở ngoài trời và chống được mưa, nắng. Những đầu nối có thể sử dụng để gắn nối vào thiết bị thường là: SC/PC, FC/PC, LC/PC, ST/PC, MT-RJ, MU, E2000, SC/APC, FC/APC, loại sợi ứng dụng là sợi đơn và sợi đôi, chiều dài phổ biến là 3m, 5m, 10m hoặc tuỳ chọn theo nhu cầu, suy hao chèn là < 0.2 dB từng từng tiêu chuẩn dây nối quang khác nhau.

Các loại đầu nối dùng cho dây nối quang phổ biến

Với quá trình phát triển không ngừng, dây nối đã được cải thiện không ngừng để đem lại những ưu điểm về giá thành giảm, kết nối dễ dàng. Hiện tại đã có nhiều loại dây nối với các tiêu chuẩn dây nối quang đã được ra đời tương ứng với các loại đầu nối, tuy vậy chỉ có 5 loại đầu nối thông dụng là: ST, SC, LC, FC và MT-RJ. Những đầu nối này cơ bản đều giống nhau với ba phần là ống nối; thân đầu nối; khớp nối. Tuy vậy nếu còn băn khoăn về dây nối quang nào tốt ? Thì bạn cần biết vài đặc điểm về đầu nối để lựa chọn dễ dàng hơn. Trong đó, đầu nối ST được phát triển bởi AT&T, là dạng đầu nối đầu tiên có khớp nối dạng vặn nên khi lắp đặt cần đảm bảo đầu nối được đưa vào đúng khớp. Đầu nối SC lại có dạng cắm/rút giúp người sử dụng thao tác được dễ dàng hơn, nhất là trong không gian hẹp. Tuy vậy, đầu nối dạng này có giá cao hơn đầu nối ST thông thường. Đầu nối LC, có kích thước chỉ bằng một nửa đầu SC, sử dung “tai” để giữ cố định. Đây là loại đầu nối được sử dụng trong module quang hoặc các kết nối có mật độ lớn. Đầu nối FC có dạng thân ren, giúp cố định chắc chắn trong môi trường có độ rung cao nhưng hiện tại không thông dụng bằng đầu SC và LC. Đầu nối MT-RJ  là dạng đầu song song hai sơi có hai dạng là đầu đực và đầu cái.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn dây nối quang

Các loại đầu nối quang.

Dây nhảy quang cắt đôi có tạo thành tiêu chuẩn dây nối quang không ?

Nhiều nhà thi công cho rằng với cấu tạo gần như giống nhau thì chỉ cần cắt đôi dây nhảy sẽ trở thành dây nối. Điều này không sai về nguyên tắc nhưng sẽ gặp nhiều trở ngại trong trường hợp chúng ta có quá nhiều nhiều sợi quang, thời gian thi công sẽ rất lâu và khó khăn vì sợi cáp quang cùng đều là một màu nên không rõ nối sợi nào với sợi nào. Trên đây là một số thông tin về dây nối quang và các loại đầu nối, nếu có thắc mắc gì thêm, quý khách xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

CÔNG TY PHÁT TRIỂN VÀ ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HD

Email: info@hdtelecom.com.vn

Tel: 04.32123272 & Fax: 04.32123273

Địa chỉ: Tầng 6-Số 10, Phố Thiên Hiền, Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519