Măng xông quang là gì? Măng xông Hàn Quốc, mũ chụp, giá rẻ, 24FO

Măng xông quang là gì 2

Măng xông quang là gì? Măng xông Hàn Quốc, mũ chụp, giá rẻ, 24FO

Măng xông quang là gì ?

Măng xông quang là một loạt thiết bị sử dụng để bảo vệ các mối nối liên kết cáp quang khỏi môi trường bên ngoài. Nó được sử dụng trong việc khắc phục sự cố cáp quang trên không và dưới mặt đất, hoặc sử dụng trong việc triển khai nối dài cáp quang. Vì lõi sợi quang có kích thước rất nhỏ và cũng rất dễ dập gãy nhất là với các mối hàn, do vậy trong viễn thông có một loại thiết bị là măng xông quang sinh ra để bảo vệ những mỗi hàn này khỏi sự va đập, bụi, nước và các yếu tố bên ngoài từ môi trường khác. Khi sử dụng măng xông quang, mối nối của cáp quang được bảo vệ tối đa, được đảm bảo để hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Măng xông quang là gì 1

Măng xông quang được ứng dụng rộng dãi trong việc chia, phân phối, khắc phục sự cố về cáp quang trên không, trong các đường ống hoặc chôn dưới đất.

Măng xông quang khác với ODF

Măng xông quang và ODF đều là thiết bị chứa các mối nối cáp quang nhưng chức năng của hai thiết bị này thì hoàn toàn khác biệt. Với ODF chúng ta sử dụng các loại đầu dẫn connector để kết nối giữa các sợi cáp quang. Mỗi sợi cáp quang trong ODF đều có đầu kết nối, do đó trong ODF có thể dễ dàng thao tác và thay đối kết nối. ODF outdoor thường được đai treo trên các cột viễn thông để dễ dàng thi công và bảo quản.

Với măng xông quang, nó chỉ có tính năng bảo vệ các mối hàn không, không sử dụng các loại đầu dẫn connector để kết nối giữa các sợi cáp quang, do vậy các mối hàn ở trong măng xông quang là cố định, không thể thay đổi. Môi trường làm việc của măng xông quang cũng khắc nhiệt hơn nhiều so với ODF do vậy nó thường được làm với vật liệu cứng, chịu lực, và kín hoàn toàn khi lắp lại.

Cấu tạo của măng xông quang

Do tính chất đặc thù môi trường làm việc của măng xông quang rất khắc nhiệt, do vậy cấu tạo của nó cũng có những đặc điểm khác biệt để đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Măng xông quang là gì 2

Đầu tiên, vỏ của măng xông quang được làm từ vật liệu nhựa cứng, chịu va đập, bào mòn, các tác nhân vật lý, hóa học của môi trường. Vật liệu nhựa vỏ của măng xông quang rất khó phân hủy, tuổi thọ của măng xông quang ngoài môi trường lên tới vài chục năm.
Hai đầu của măng xông thường có 2 đường vào cáp và 2 đường ra cáp, vì măng xông được lắp đặt ngoài trời do vậy các đường vào cáp này phải hoàn toàn kín sau khi lắp đặt. Trong viễn thông, người ta thường sử dụng thêm băng dính hoặc cao su non để tạo độ kín cho các đường ra vào cáp này. Ngoài ra trên măng xông quang còn có viền đặt gioăng cao su, khi ghép hai phần của măng xông lại, gioang cao su sẽ tạo độ kín cho mang xông quang. Trên thành măng xông cũng có các lỗ để bắt bulong để giữ chặt.

Tại chính giữa măng xông, các khay hàn sẽ được cố định tại đây. Khay hàn có vai trò cố định các mối hàn tại các rãnh khay hàn. Dung lượng khay hàn trong măng xông cũng có thể thay đổi tùy theo kích thước của măng xông. Mỗi khay hàn sẽ có dung lượng 12 mối hàn trên nó.

Các loại măng xông thông dụng hiện nay

Măng xông loại mũ chụp được thiết kế khá khác lạ, măng xông được thiết kế theo dạng đứng. Tất cả các đầu vào cáp và ra cáp được thiết kế tại phần đế của măng xông, khay hàn cũng được gắn cố định trên đế này. Vỏ ngoài của măng xông được thiết kế hình trụ, hở một đầu. Dung để chụp lên toàn bộ măng xông.
Măng xông quang dạng chụp được ứng dụng chủ yếu để hàn nối các đường cáp quang chôn dưới đất, do vậy măng xông cần được thiết kế dạng chụp để tăng khả năng chống nước và dễ dàng chôn lấp. Nhưng măng xông này cũng có nhược điểm, các thao tác hàn nối sợi quang và thao tác trên măng xông dạng mũ chụp khó khăn hơn măng xông thông thường do nó được thiết kế dạng đứng, khó khăn trong việc cố định măng xông.

Tiếp theo là măng xông quang loại nằm ngang, măng xông dạng này là măng xông phổ biến nhất hiện tại, nó được sử dụng phổ biến để hàn nối cáp quang trên không cũng như dưới mặt đất. Xét về kích thước và cấu tạo thì măng xông này lớn và phức tạp hơn so với măng xông dạng mũ chụp, nó được cấu tạo bởi 2 phần riêng biệt. Nhìn qua, măng xông dạng này có hình thức giống ODF, nằm ngang và dễ dàng thi công hơn măng xông dạng mũ chụp

Một số hãng măng xông phổ biến hiện nay

Hiện nay măng xông của Sunnil telecom được nhập khẩu trực tiếp từ hàn quốc được xem như một trong những loại măng xông chất lượng cao nhất hiện nay. Măng xông được sản xuất và lắp ráp hoàn toàn tại hàn quốc và được nhập khẩu hoàn toàn về Việt Nam. Măng xông Sunnil có mức độ chống nước tuyệt đối, chịu được sự va dập lớn từ độ rơi nhỏ hơn 10m. Dung tích khay hàn có thể thay đổi từ 24 đến 48 mối hàn, tùy thuộc vào số lượng khay hàn lắp đặt trong măng xông. Do vậy, khi sử dụng măng xông sunnil chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, độ tiện dụng của sản phẩm này.

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519