Dây nhảy quang và cách phân loại chúng

Dây nhảy quang và cách phân loại chúng

Dây nhảy quang và cách phân loại chúng

Có những loại đầu dây nhảy quang nào? Nên dùng loại nào tốt? Đó là các câu hỏi khi bạn lựa chọn mua các loại đầu dây nhảy quang. Với 1 số người dùng cá không chuyên thì vấn đề này khá nan giải. Có khi bạn phải mang sản phẩm của mình đến nơi bán dây hoặc là nhờ người bán đến tận nơi để xem xét. Vậy có cách nào đơn giản giúp bạn trả lời các vấn đề đó? hãy đọc bài viết này, chính nó sẽ là câu trả lời hữu ích nhất của bạn.

Cách phân biệt các loại đầu dây nhảy quang

Hiện nay có các loại đầu dây nhảy quang hay còn gọi là kết nối quang (optical connector) chủ yếu như sau: đầu dây SC, đầu dây ST, đầu dây FC, đầu dây LC.

  1. Loại đầu SC: có đầu vuông lớn, sử dụng cần một ống nối với đường kính 2,5 mm, có tác dụng để cố định sợi dây quang.
  2. Loại đầu LC: có đầu vuông nhỏ, là một đầu nối với dạng nhỏ, nó sử dụng loại ống nối đường kính chỉ 1,25 mm, phần thân của đầu nối LC tương tự như đầu nối SC, nhưng kích thước lại chỉ bằng một nửa so với loại đầu nối SC.
  3. Loại đầu dây FC: có đầu tròn vặn, sử dụng loại ống nối dài 2,5 mm, có thiết kế khá đặc biệt với thân là dạng ren, rất thích hợp trong môi trường thường có độ rung cao.
  4. Loại đầu ST: có đầu tròn gài, là loại đầu nối đầu tiên được người dùng sử dụng rộng rãi trong hệ thống cáp quang. Đầu nối ST cũng sử dụng một ống nối có đường kính 2,5 mm như đầu nối SC, với thân đầu nối làm từ nhựa hoặc kim loại.

Ngoài ra còn có đầu nối MT- RJ là loại đầu nối song công với hai sợi quang và cùng sử dụng chung một chiếc ống nối làm bằng polyme. Các dạng đầu kết nối : 2 đầu SC, 2 đầu LC, 2 đầu FC, 2 đầu ST, MU, MT –RJ hoặc 1 đầu SC – 1 đầu FC… Có các kiểu tiếp xúc giữa các sợi nối quang: FLAT, PC, UPC, APC. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây nhảy quang đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào ta luôn phải lưu ý tới độ an toàn của chúng khi sử dụng. Hiểu được tâm lý đó nên các nhà kỹ thuật đã nghiên cứu và tạo nên sản phẩm dây nhảy quang chống cháy đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị.

Cách phân biệt các loại đầu dây nhảy quang phổ biến hiện nay

1. FLAT:

Dây nhảy quang và cách phân loại chúng 1

Kiểu tiếp xúc Flat của các loại đầu dây nhảy quang Kiểu tiếp xúc này có hiệu suất kém nhất với chi phí rẻ. Mặt tiếp xúc dạng phẳng, dễ xuất hiện điểm lỗi, không bằng phẳng trong quá trình mài. Khi được kết nối thì dễ hình thành 1 khoảng không tự nhiên, tạo ra các tia backreflection khi các tia sáng được truyền đến, gây suy hao lớn. ORL trong kiểu FLAT là -14dB. Kiểu này đã ít được sử dụng

2. PC (Physical Contact):

Là kiểu tiếp xúc phổ biến nhất hiện nay, có hiệu suất quang tốt hơn loại FLAT nhờ bề mặt cuối hơi cong. Vì thế làm giảm khoảng không khí hai end-face tiếp xúc với nhau, ORL trong khi dùng kiểu PC là khoảng -40dB.

3. UPC (Ultra Physical Contact):

Nhìn hình dáng bên ngoài của UPC và PC hoàn toàn giống nhau. Nhưng bề mặt end-face UPC được cải tiến nhằm tăng hiệu quả tiếp xúc nhờ sử dụng giấy mài (film) mịn hơn. ORL trong kết nối UPC là -55dB. Đây chính là cách phân biệt các loại đầu dây nhảy quang cơ bản.

4. APC (Angle Physical Contact):

Dây nhảy quang và cách phân loại chúng

 Các loại đầu dây nhảy quang Hdtelecom Là kiểu tiếp xúc đặc biệt, thường dùng trong viễn thông hoặc các thiết bị chuyên dụng. Cùng với ưu điểm của kiều PC, UPC thì end-face của APC còn được vát xéo một góc 8 độ. Nó làm cho các tia backreflection bị phản xạ theo hướng ra ngoài sợi quang, vì thế cải thiện đáng kể thông số ORL. Kiểu tiếp xúc này giúp giảm ORL xuống còn khoảng -70dB. Tùy theo mục đích mà người ta sử dụng các kiểu tiếp xúc vật lý khác nhau. Các kiểu tiếp xúc PC và UPC được sử dụng phổ biến trong hệ thống mạng, kiểu APC thường được dùng trong hệ thống cáp quang viễn thông FTTx, các thiết bị đặc biệt. Mong rằng các thông tin trên hữu ích mà công ty Hdtelecom chúng tôi tư vấn có thể giúp bạn phân biệt các loại đầu dây nhảy quang và chọn mua phù hợp!

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519