Design method of solar power system

To design a solar system, we take the following steps:
 
Calculate the total power consumption of all devices that the solar system must provide.
 
Calculate the total number of Watt-hours used per day of each device. All together we have the total Watt-hour total load used each day.
 
Calculate the number of Watt-hours solar panels must provide at full load per day.
 
Due to the loss in the system, as well as considering the safety when the sunny days are not good, the number of Watt-hours of solar panels provided must be higher than the total number of Watt-hours of full load, according to the following formula:
Number of Watt-hour solar panels (PV modules) must provide = (1.3 – 1.5) x total number of Watt-hours at full load
In which 1.3 to 1.5 is the safety factor
 
Calculate the capacity of solar cells to be used
To calculate the size of the solar panels to use, we must calculate the required Watt-peak (Wp) of the solar panels. The amount of Wp the solar cell generates depends on the climate of each region of the world. The same solar panel but placed in one place, the level of energy absorption will be different when put it elsewhere. To design correctly, one must survey each region and come up with a coefficient called “panel generation factor”, roughly translated as the generation factor of a solar cell. This “panel generation factor” is the product of the collection efficiency and solar radiation in the region’s less sunny months, the unit of calculation (kWh / m2). /day).
 
Solar energy absorption in Vietnam is about 4.58 kWh / m2 / day, so taking the total number of Watt-hours of solar panels to be divided by 4.58 gives the total Wp of the solar panel. There are larger areas of solar absorption and also smaller areas. In the calculation, the average is 4 kWh / m2 / day.
 
Each PV that we use has its Wp parameter, taking the total number of Wp needed by the solar panel divided by its Wp parameter will get the number of solar panels needed.
 
The above results only tell us the minimum number of solar panels needed. The more solar cells there are, the better the system will work, and the longer the battery will last. If there are fewer solar cells, the system will run out of power on shady days, drain the battery more and thus shorten the battery’s life. If you design multiple solar cells, the cost of the system is high, exceeding the permitted budget, sometimes unnecessary. The design of how many solar cells depends on the redundancy of the system. For example, a solar system with a 4-day backup, (called autonomy day, which is a sunny day for solar cells to generate electricity), requires the battery to increase and entails increasing the number of batteries. God. In addition, SolarV has a smart grid compensation system or smart grid transfer that will solve the problem of power outages or power outages for shady days for solar grid installed areas.
 
Calculate the inverter
 
Currently there are 2 types of standard sine inverter we can use to calculate: high frequency standard sine inverter and low frequency sine inverter (also known as inverter with high frequency).

Nếu thiết kế chọn inverter sine chuẩn tần số cao, bộ inverter phải đủ lớn để có thể đáp ứng được khi tất cả tải đều bật lên, như vậy nó phải có công suất ít nhất bằng 150% công suất tải, tốt nhất là chọn 200% công suất tải vì khi sử dụng có những lúc cần khởi động các thiết bị. Nếu tải là motor (hoặc tủ lạnh, máy lạnh… thông thường) thì phải tính toán thêm công suất để đáp ứng thời gian khởi động của motor. Thường dòng khởi động của thiết bị có motor lớn, gấp khoảng 5-6 lần dòng khi chạy ổn định, tuy nhiên có thể dùng phương pháp khởi động mềm để tránh việc chọn inverter công suất quá lớn.

Nếu chọn inverter sine chuẩn dùng tăng phô thì có thể chọn công suất từ 125 – 150% là có thể sử dụng được, tuy nhiên nhược điểm của loại inverter này là tiêu hao lớn.

Chọn inverter có điện áp vào danh định phù hợp với điện áp danh định của battery. Đối với hệ solar kết nối vào lưới điện, ta không cần battery, điện áp vào danh định của inverter phải phù hợp với điện áp danh của hệ pin mặt trời.

 1. Tính toán battery

Battery dùng cho hệ solar là loại deep-cycle. Loại này cho phép xả đến mức bình rất thấp và cho phép nạp đầy nhanh. Loại này có khả năng nạp xả rất nhiều lần ( có nhiều cycle) mà không bị hỏng bên trong, do vậy khá bền, tuổi thọ cao.

Có 2 phương pháp tính toán battery,
Cách thứ nhất là dựa vào lượng điện sản xuất được từ các tấm pin mặt trời. Dung lượng ắc quy phải chứa được =  1.5 đến 2 lần lượng điện sản xuất được mỗi ngày. Hiệu suất xả nạp của battery chỉ khoảng 70 – 80% cho nên chia số Wh do pin mặt trời sản xuất ra với 0.7 – 0.8 rồi nhân với 1.5 đến 2 lần ta có Wh của battery. Trường hợp nhu cầu sử dụng chủ yếu là ban ngày thì chỉ cần thiết kế lượng ắc quy chứa bằng lượng điện sản xuất ra từ pin mặt trời là được.

Trong hệ solar độc lập sử dụng hằng ngày, để tuổi thọ ắc quy tăng lên (gấp2, 3 lần thông thường) thì không nên cho ắc quy xả sâu, nên bảo vệ ắc quy ở ngưỡng áp trên 11V (đối với ắc quy 12V) và chuyển sang sử dụng điện lưới hoặc bù lưới.

Cách thứ 2 là dựa vào tải sử dụng, cụ thể như sau:

Số lượng battery cần dùng cho hệ solar là số lượng battery đủ cung cấp điện cho những ngày dự phòng (autonomy day) khi các tấm pin mặt trời không sản sinh ra điện được.  Ta tính dung lượng battery như  sau:
– Hiệu suất xả nạp của battery chỉ khoảng 80% cho nên chia số Wh của tải tiêu thụ với 0.8 ta có Wh của battery

– Với mức deep of discharge DOD (mức xả sâu) là 0.6 (hoặc thấp hơn là 0.8), ta chia số Wh của battery cho 0.6 sẽ có dung lượng battery

Kết quả trên cho ta biết dung lượng battery tối thiểu cho hệ solar không có dự phòng.  Khi hệ solar có số ngày dự phòng (autonomy day) ta phải nhân dung lượng battery cho số autonomy-day để có số lượng battery cần cho hệ thống.

 1. Thiết kế solar charge controller
  Solar charge controller có điện thế vào phù hợp với điện thế của pin mặt trời và điện thế ra tương ứng với điện thế của battery. Vì solar charge controller có nhiều loại cho nên bạn cần chọn loại solar charge controller nào phù hợp với hệ solar của bạn. Đối với các hệ pin mặt trời lớn, nó được thiết kế thành nhiều dãy song song và mỗi dãy sẽ do một solar charge controller phụ trách. Công suất của solar charge controller  phải đủ lớn để nhận điện năng từ PV và đủ công suất để nạp battery.

Thông thường ta chọn Solar charge controller có dòng Imax = 1.3 x dòng ngắn mạch của PV

SolarV có thiết kế các bộ Solar charge controller dùng công nghệ sạc xung và nâng áp đỉnh MPP nên hiệu suất sạc cao hơn và ắc quy bền hơn, hiệu suất sạc tương đương các bộ sạc MPPT mà giá thành rẻ hơn. Công nghệ sạc xung làm ắc quy bền hơn kể cả sạc MPPT. 

Ví dụ cụ thể:
Tính hệ solar cho 1 hộ dân vùng sâu có yêu cầu sử dụng như sau:
– 1 bóng đèn 18 Watt sử dụng từ 6-10 giờ tối.
– 1 quạt máy 60 Watt  mỗi ngày sử dụng khoảng 2 giờ.
– 1 tủ lạnh 75 Watt chạy liên tục

 1. Xác định tổng lượng điện tiêu thụ mỗi ngày = (18 W x 4 giờ) + (60 W x 2 giờ) + (75 W x 12 giờ) = 1,092 Wh/day
  (tủ lạnh tự động ngắt khi đủ lạnh nên xem như chạy 12 giờ nghỉ 12 giờ)
 2. Tính pin mặt trời (PV panel)
  PV panel = 1,092 x 1.3 = 1,419.6 Wh/day.
  Tổng Wp của PV panel = 1,419.6 / 4.58 = 310Wp
  Chọn loại PV có 110Wp thì số PV cần dùng là 310 / 110 # 3 tấm
 3. Tính inverter
  Tổng công suất sử dụng lớn nhất tại một thời điểm = 18 + 60 + 75 = 153 W
  Công suất inverter = 153 x 125% # 190W
  Tuy nhiên trong hệ thống có tủ lạnh với dòng khởi động khoảng gấp 5 – 6 lần (6 x 75 = 450w)
  Vậy chọn inverter công suất phải lớn hơn 450W.
  Ta có thể chọn loại inverter 500W trở lên. Lưu ý phải chọn inverter sine chuẩn để an toàn cho tủ lạnh.
 4. Tính toán Battery

  Với 2 ngày dự phòng, dung lượng bình = 178 x 2 = 356 Ah
  Như vậy chọn battery deep-cycle 12V/400Ah cho 2 ngày dự phòng.

Nếu chỉ sử dụng trong ngày thì không cần tính dự phòng, chọn ắc quy 12V-200Ah là đủ.

 1. Tính solar charge controller
  Thông số của mỗi PV module: Pm = 110 Wp, Vm = 16.7 Vdc, Im = 6.6 A, Voc = 20.7 A, Isc = 7.5A
  Như vậy solar charge controller = (3 tấm PV x 7.5 A) x 1.3 = 29.25 A
  Chọn solar charge controller có dòng 30A/12 V hay lớn hơn.
Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519