Cách đấu dây nhảy quang và những điều bạn cần biết

Cách đấu dây nhảy quang và những điều bạn cần biết 1

Cách đấu dây nhảy quang và những điều bạn cần biết

Nếu ưa thích tìm hiểu về mạng viễn thông, chắc hẳn bạn đã nghe tới khái niệm về dây nhảy quang . Nhưng có thể bạn chưa biết rõ công dụng của loại thiết bị này hay cách đấu dây nhảy quang cụ thể ? Cùng Hdtelecom giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Cách đấu dây nhảy quang dựa trên cấu tạo thiết bị

Cấu tạo dây nhảy quang

Dây nhảy là một đoạn sợi có đường kính phổ biến là 0.9, 2.0, 2.4, 3.0  mm, với hai đầu được đấu đầu nối cáp quang, các đầu nối này có thể là dạng PC, UPC, APC, thuộc chuẩn: SC, ST, FC, LC,MU, E2000,..

Cách đấu dây nhảy quang và những điều bạn cần biết 1

Dây nhảy quang Singlemode FC-ST, PATCHCORD FC-ST

Dây nhảy thường dùng để kết nối từ hộp ODF đến thiết bị quang điện hoặc giữa hai ODF với nhau vì vậy thiết bị này thường được gắn với các đầu nối tuỳ theo mục đích sử dụng.

Cấu tạo đầu nối quang

Mỗi loại đầu nối cáp được cấu tạo từ nhiều thành phần, tuy vậy có thể chia ra 3 thành phần chính là : ống nối – ferrule, thân đầu nối – connector body, khớp nối – coupling mechanism. Dựa trên cấu tạo này mà biến chuyển thành các loại đầu nối khác nhau, tù đó có cách đấu dây nhảy quang khác nhau.

Ống Nối – Ferrule: Là một cấu trúc có dạng rỗng trụ, được làm từ vật liệu chịu nhiệt như sứ, kim loại hoặc nhựa chất lượng cao. Chức năng của nó dùng để giữ chặt sợi quang.

Thân Đầu Nối – Connector Body: Là cấu trúc làm từ nhựa hoặc kim loại chứa ống nối dùng để cố định với lớp vỏ ngoài bảo vệ (jacket) với lớp chịu lực (strength members).

Khớp nối – Coupling Mechanism: Là một phần của thân đầu nối, phần này có nhiệm vụ cố định đầu nối khi thực hiện kết nối đến các thiết bị khác.

Các loại đầu nối tương ứng với cách đấu dây nhảy quang phổ biến

Đầu nối ST: Đây là một trong các loại đầu nối đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong hệ thống cáp . Có đường kính 2,5 mm, với thân đầu nối làm từ nhựa hoặc kim loại chịu nhiệt, được cố định thông qua khớp nối dạng vặn nên cách đấu dây nhảy quang với đầu nối dạng này là đưa đầu nối vào đúng khớp chắc chắn sau đó vặn tròn.

Cách đấu dây nhảy quang và những điều bạn cần biết 2

Các loại đầu nối.

Đầu nối SC: cũng sử dụng một ống nối có đường kính 2,5 mm, dùng để cố định sợi thiết bị. Nhưng khác với đầu nối ST, SC sử dụng cơ chế cắm/rút giúp nên người dùng thao tác dễ dàng hơn so với đầu nối ST, nhất là trong không gian giới hạn sẽ giúp cách đấu dây nhảy quang được thuận tiện . Ban đầu lượng sử dụng đầu SC còn hạn chế do chi phí cao gấp đôi đầu ST, nhưng hiện nay chi phí đã được giảm đáng kế.

Đầu nối LC: là đầu dạng nhỏ, đường kính ống nối chỉ 1,25mm. Dùng trong ứng dụng kết nối module hoặc kết nối mật độ cao.

Đầu nối FC: sử dụng ống nối dài 2,5mm, được thiết kế dạng ren phù hợp sử dụng trong môi trường độ rung cao. Hiện tại đang dần bị thay thế bởi đầu SC và LC.

Đầu nối MT-RJ: đầu nối này có hai sợi, khi lắp đặt cần lưu ý đến đầu đực và đầu cái.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách đấu dây nhảy quang và những loại đầu nối quang tương ứng. Nếu cần biết thêm chi tiết về các thiết bị quang và thông tin khác, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với Hdtelecom!

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

CÔNG TY PHÁT TRIỂN VÀ ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HD

Email: info@hdtelecom.com.vn

Tel: 04.32123272 & Fax: 04.32123273

Địa chỉ: Tầng 6-Số 10, Phố Thiên Hiền, Phạm Hùng, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0912 182 055
Hỗ trợ trực tuyến
Support Online
Phòng kinh doanh
* Mr Đức : 0901096999
* Mr Sơn: 0919 952 991
* Mr An : 091.6966.189
Phòng kỹ thuật
* Mr Tuân (TP.KT): 091.668.4099
* Mr Thái: 097.145.6519